Tất tần tật thông tin về công việc của nhân viên bảo vệ nhà máy, xí nghiệp hiện nay

Dịch vụ bảo vệ cho nhà máy, xí nghiệp là một trong những nhu cầu quan trọng đang phổ biến hiện nay tại các nhà máy xí nghiệp với yêu cầu an toàn, an ninh cao. Những bảo vệ nhà máy, xí nghiệp đều được yêu cầu có chuyên môn nghiệp vụ cao và đã có kinh nghiệm hoặc được đào tạo bài bản trước đó. 

Đặc điểm của việc bảo vệ mục tiêu nhà máy thường cần rất nhiều vị trí bảo vệ. Mỗi vị trí bảo vệ đóng một vai trò, nhiệm vụ khác nhau để cùng nhau tạo ra một hệ thống chặt chẽ để kiểm soát nhà máy. Để duy trì hoạt động sản xuất tốt, các nhà máy rất cần sự ổn định về tình hình an ninh trật tự và đảm bảo an toàn cho công nhân. Vì thế, vai trò của lực lượng bảo vệ trong nhà máy, xí nghiệp rất quan trọng

Nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ nhà máy, xí nghiệp

Tùy vào quy mô của các nhà máy, xí nghiệp, mỗi công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ căn cứ vào địa hình nhà máy, xí nghiệp mà tổ chức các vị trí bảo vệ. Tuy nhiên các vị trí bảo vệ có thể kể đến như:

Một nhân viên bảo vệ nhà máy, xí nghiệp đầy đủ trang bị và kĩ năng
Một nhân viên bảo vệ nhà máy, xí nghiệp đầy đủ trang bị và kĩ năng
 • Vị trí bảo vệ ở cổng chính nhà máy
 • Vị trí bảo vệ ở cổng phụ nhà máy
 • Vị trí bảo vệ để kiểm soát nhập hàng vào nhà máy
 • Vị trí bảo vệ để kiểm soát xuất hàng ra nhà máy
 • Vị trí bảo vệ giúp quan sát cảnh giới trong nhà máy
 • Vị trí bảo vệ đi tuần tra nhà máy

Mỗi vị trí bảo vệ có những vai trò riêng và các nhiệm vụ khác nhau. Nhưng tất cả cùng chung một nhiệm vụ là đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà máy và xí nghiệp.

Nhiệm vụ bảo vệ nhà máy cũng như nhiệm vụ bảo vệ xí nghiệp tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao và tính tập trung cao độ. Mỗi vị trí bảo vệ phải đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Bởi bất kỳ sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của bảo vệ đều có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như mất an ninh, an toàn cho mục tiêu. 

Kiểm tra khi công nhân ra về: Tại đây, các nhân viên bảo vệ có thể tụ lại để hỗ trợ kiểm tra thân người, túi xách và trang thiết bị công nhân mang theo khi đến để kiểm tra. Điều này đảm bảo không có hàng hóa hay tài sản nào có giá trị được cất giấu mang ra ngoài bất hợp pháp. Nếu như phát hiện ra bất kỳ trường hợp gian dối nào của công nhân nhà máy, nhiệm vụ bảo vệ xí nghiệp là thu giữ những vật chứng đó và lập biên bản để báo cáo lên Ban lãnh đạo hay quản lý nhà máy để xử lý kịp thời theo thẩm quyền. 

>>>Bạn có thể quan tâm: Yêu cầu dành cho nhân viên bảo vệ sự kiện là gì?

Nhiệm vụ tại cổng chính nhà máy

Bắt đầu tại vị trí cổng chính của nhà máy – một trong số những vị trí quan trọng và trọng yếu nhất trong nhà máy, xí nghiệp. Cổng chính nhà máy không chỉ là bộ mặt bên ngoài mà còn là lá chắn bảo vệ cho nhà máy. Trách nhiệm của bảo vệ xí nghiệp tại vị trí cổng chính của nhà máy là kiểm soát người, phương tiện và tài sản ra vào nhà máy, xí nghiệp. Vị trí này cũng có rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, một trong số đó là đón tiếp khách đến với nhà máy để liên hệ công tác.

Nhân viên bảo vệ cổng chính nhà máy luôn quan sát xung quanh
Nhân viên bảo vệ cổng chính nhà máy luôn quan sát xung quanh

Mỗi nhà máy khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về quy trình đón tiếp khách đến. Nếu nhân viên bảo vệ xí nghiệp, nhà máy được sắp xếp tại một nhà máy hay xí nghiệp nhất định, điều đầu tiên phải làm là tìm hiểu để nắm rõ quy định đón tiếp khách ở đó. Sau đây là một quy trình cơ bản đón tiếp khách được áp dụng cho đại đa số nhà máy hiện nay:

Bước 1: Khi có khách đến cổng nhà máy, xí nghiệp; nhân viên bảo vệ phải đứng dậy chào khách.

Bước 2: Nhân viên bảo vệ hỏi khách lịch sự, lễ phép về mục đích đến và người khách muốn gặp.

Bước 3: Gọi điện liên hệ với người khách muốn gặp để xác nhận hai chiều. Sau khi người cần gặp đã đồng ý tiếp khách, bảo vệ tiến hành làm thủ tục đăng ký cho khách.

Bước 4: Làm các thủ tục đăng ký cho khách, gồm những bước sau:

 •  Đề nghị khách xuất trình giấy tờ tùy thân (ID, CMND)
 •  Ghi chép đầy đủ thông tin khách từ CMND vào sổ tay đăng ký khách
 •  Phát thẻ khách cho khách.
 •  Hướng dẫn khách cách di chuyển vào nhà máy,
 • Thông báo cho các vị trí bảo vệ tương tự trong nhà máy, xí nghiệp (nếu cần)

Làm thủ tục đăng ký cho khách vào bên trong nhà máy là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Nhiệm vụ này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp của một bảo vệ mà còn thể hiện bộ mặt của nhà máy khi chào đón những vị khách ghé thăm. Chính vì vậy, điều này đòi hỏi các nhân viên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhà máy, xí nghiệp  không những nắm chắc, làm đúng, làm đủ quy trình, mà còn yêu cầu sự linh hoạt, lịch sự, lễ phép, ân cần … Như vậy nhân viên bảo vệ mới đảm bảo sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của mình.

Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng như đăng ký thông tin cho khách ra vào, vị trí bảo vệ tại cổng chính còn rất nhiều nhiệm vụ khác phải làm. Các nhiệm vụ đó có thể liệt kê dưới đây như:

 • Kiểm soát các phương tiện ra vào nhà máy, xí nghiệp
 • Kiểm soát xe vận chuyển hàng hóa tài sản qua cổng
 • Kiểm soát các nhà thầu ra vào nhà máy
 • Kiểm soát công nhân ra vào nhà máy trong giờ làm việc.

Mỗi một nhiệm vụ bảo vệ nhà máy, xí nghiệp có thể có những quy trình riêng biệt khác nhau mà bảo vệ ở vị trí đó phải thực hiện cho đúng. Vị trí tại cổng chính cũng đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải ghi chép nhanh tay, chữ viết sạch đẹp rõ ràng, và cập nhật thường xuyên những dữ liệu hàng hóa xuất nhập ra vào cổng chính. Ngoài ra, nhiệm vụ của bảo vệ nhà máy tại cổng chính cần phải phối hợp với các vị trí của nhân viên bảo vệ khác bên trong nhà máy.

>>>Xem thêm: Nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ công trình

Nhiệm vụ tại cổng phụ nhà máy

Nhiệm vụ bảo vệ nhà máy, xí nghiệp tại cổng phụ nhà máy là để kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa, tài sản ra vào cổng này. Đa số các cổng phụ chỉ dành riêng  cho một vài loại phương tiện ra vào như xe chở hàng. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt, nhà máy sử dụng cổng phụ dành riêng cho công nhân ra vào. Tùy theo mục đích sử dụng cổng phụ của nhà máy mà nhân viên bảo vệ xác định nhiệm vụ. Bởi vậy, có thể nói làm dịch vụ bảo vệ cho Nhà máy là phải linh hoạt và am hiểu quy tắc này.

Nhiệm vụ tại cổng phụ nhà máy để ý người ra vào
Nhiệm vụ tại cổng phụ nhà máy để ý người ra vào

Nhiệm vụ tại vị trí kiểm soát hàng nhập vào nhà máy

Nhân viên bảo vệ làm việc tại các vị trí giám sát xuất nhập hàng hóa có nhiệm vụ là kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ mọi hàng hóa được đưa từ kho lên xe tải để xuất ra ngoài hoặc đưa từ xe xuống để nhập hàng vào kho. 

Mỗi nhà máy, xí nghiệp có thể có những quy trình xuất nhập hàng hóa khác nhau. Nhưng  điểm chung đó là trách nhiệm của người bảo vệ tại các vị trí đó. Vị trí này yêu cầu nhân viên bảo vệ phải am hiểu về mặt hàng nhà máy đang sản xuất.

Trách nhiệm của vị trí giám sát xuất nhập hàng

Trách nhiệm của bảo vệ nhà máy, xí nghiệp  là không để xảy ra nhầm lẫn, thất thoát hàng hóa, tài sản chung của nhà máy trong quá trình xuất hàng hoặc nhập nhập tại nhà máy. Yêu cầu quan trọng của vị trí này là người bảo vệ phải am hiểu các mẫu chứng từ giao nhận hàng. Nhân viên bảo vệ giám sát xuất nhập hàng phải có hiểu biết, nhận diện được các mã hàng, quy cách, chủng loại của từng sản phẩm nhà máy sản xuất.

Đồng thời, nhân viên bảo vệ phải tinh mắt, và có tinh thần tập trung cao độ trong quá trình giám sát xuất nhập hàng. Ngoài ra, khi làm việc tại vị trí này, nhân viên bảo vệ phải ghi chép cẩn thận các thông tin chính xác về công việc xuất nhập hàng vào sổ sách và phối hợp với vị trí cổng để cung cấp thông tin. Ngoài việc trực tiếp giám sát xuất hàng và nhập hàng hóa, bảo vệ cũng có bổn phận đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. 

Hành động ngay lập tức khi có bất kỳ sự cố liên quan đến an ninh và an toàn trong khu vực làm việc của mình. Nhân viên bảo vệ cần thực hiện kiểm soát an ninh, an toàn, và không cho phép những đối tượng không có phận sự có mặt trong khu vực xuất nhập hàng.

>>>Nên đọc: Tiêu chí đánh giá đơn vị cho thuê bảo vệ sự kiện chất lượng

Nhiệm vụ kiểm soát xuất hàng ra nhà máy

Vị trí kiểm soát xuất hàng ra nhà máy là vị trí kiểm tra, giám sát việc xuất hàng hóa từ nhà máy ra ngoài. Về cơ bản, nhiệm vụ của bảo vệ ở đây cũng giống như vị trí kiểm tra hàng nhập, tuy nhiên thì kiểm tra hàng xuất ra ngoài đòi hỏi nhiều quy trình khắt khe hơn nhiều.

Thường xuyên rà soát sản phẩm đường chuyền nhà máy
Thường xuyên rà soát sản phẩm đường chuyền nhà máy

Nhiệm vụ quan sát cảnh cổng cảnh giới ở trong nhà máy

Nhiệm vụ chính của bảo vệ quan sát cả bên trong và bên ngoài nhà máy. Mục đích quan sát là để cảnh báo sớm nếu phát hiện ra những sự cố về an ninh và an toàn, đồng thời kiểm soát các hoạt động di chuyển trong tầm quan sát tại cổng cảnh giới..

Nhiệm vụ bảo vệ tuần tra nhà máy

Một vị trí bảo vệ xí nghiệp, nhà máy khác rất quan trọng đó là vị trí tuần tra. Khác với những vị trí ngồi cổng, giám sát xuất nhập hàng, quan sát cổng cảnh giới … vị trí tuần tra yêu cầu bảo vệ phải thường xuyên di chuyển xung quanh khu vực nhà máy, xí nghiệp hay còn gọi là đi tuần. Để công việc tuần tra đem lại hiệu quả, các nhân viên bảo vệ phải am hiểu các nội quy, quy định của nhà máy. 

Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ tuần tra phải có sự hiểu biết về hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết lập bên trong nhà máy. Bảo vệ tuần tra phải nắm rõ những nơi trọng yếu trong khuôn viên nhà máy và nghiên cứu, biết rõ những nơi có nguy cơ kẻ gian đột nhập, hoặc những nơi thường xảy ra những vi phạm đến từ công nhân. Nhân viên tuần tra cũng có thể kết hợp với các vị trí khác trong công trình để đem lại hiệu quả giám sát tốt hơn.

Lý do lựa chọn TKD Việt Nam bảo vệ nhà máy, xí nghiệp

Dịch vụ bảo vệ cho nhà máy, xí nghiệp hiện nay là loại hình mục tiêu phổ biến, nhưng lại tồn tại nhiều tính chất phức tạp. Nếu bạn lựa chọn đơn vị bảo vệ chưa có nhiều kinh nghiệm, điều này sẽ dẫn đến sự thiếu sót rất lớn trong hợp đồng và không nhận được những đáp ứng đúng như mong đợi.

TKD - Công ty chuyên cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp cho các nhà máy
TKD – Công ty chuyên cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp cho các nhà máy

Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ TKD Việt Nam hiện nay đang là một trong những công ty bảo vệ đem lại chất lượng tốt hàng đầu tại miền Bắc. Với đội ngũ bảo vệ chuyên môn cao, được huấn luyện bài bản với các khóa huấn luyện quân sự đặc biệt, chúng tôi đảm bảo sự chuyên nghiệp và uy tín khi sử dụng dịch vụ bảo vệ nhà máy, xí nghiệp của khách hàng.

>>>Bạn có thể quan tâm: Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại nhà máy, khu công nghiệp

Liên hệ ngay tới Công ty Cổ phần Bảo vệ TKD Việt Nam: 

 • Địa chỉ: Số 07 Ngõ Hàng Cháo – Phường Cát Linh – Quận Đống Đa – Hà Nội
 • VP đại diện: 338 Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, HN
 • Website: https://tkdvietnam.vn/
 • Hotline: 0911.010.120

Xem thêm các dịch vụ bảo vệ của TKD tại đây!

Gọi điện thoại
0911.010.120
Chat Zalo