4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mà bảo vệ phải “nằm lòng”

Một trong những vấn đề mà một bảo vệ đối mặt thường xuyên chính là các vấn đề cháy nổ. Để phòng chống cũng như xử lý những trường hợp cháy nổ, bảo vệ cần phải nắm bắt được những nguyên tắc cơ mà từ đó có thể bảo vệ an toàn về sức khỏe cũng như tài sản của khách hàng. Vậy những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là gì? Trường hợp nào cần đến phòng cháy chữa cháy? Để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Các trường hợp cần đến phòng cháy chữa cháy

Dưới đây là một vài trường hợp phổ biến có thể dẫn đến cháy nổ mà bảo vệ cần lưu ý:

Bảo vệ cần có kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Bảo vệ cần có kỹ năng phòng cháy chữa cháy

>>>Xem thêm: 5 ưu điểm mà chỉ có ở nữ bảo vệ

Sử dụng điện và các thiết bị điện sai cách

Thông thường trường hợp này xảy ra là do các các nhân hoặc một nhóm đối tượng nào đó đang sử dụng các thiết bị điện sai cách. Một vài ví dụ có thể kể đến như sử dụng quá công suất cho phép, nhầm tải trọng,… Từ đó dẫn tới hiện tượng nóng dây dẫn, khiến chúng chảy nhựa, chập mạch, chập điện,…

Bên cạnh đó cũng có trường hợp người sử dụng tùy ý sửa chữa thiết bị điện mà không có trình độ chuyên môn. Làm cho thiết bị khác với thiết kế ban đầu, dẫn tới chập điện khi sử dụng và gây cháy nổ. Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi sử dụng điện mà bảo vệ cần lưu ý.

Ngoài ra một vài trường hợp cháy nổ cũng có thể do thiết bị điện đã quá cũ, không được kiểm tra định kỳ, không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hoặc không tắt thiết bị điện khi ra ngoài.

Sử dụng các phương pháp hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy

Để hàn cắt kim loại đòi hỏi phải sử dụng một ngọn lửa đang cháy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu không cẩn thận hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong quá trình làm việc có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ. Bên cạnh đó môi trường xung quanh cũng không tuân thủ nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy cũng rất dễ gây nên hỏa hoạn.

Công ty bảo vệ TKD - đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ số 1 Hà Nội
Công ty bảo vệ TKD – đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ số 1 Hà Nội

>>>Xem thêm: Các yếu tố để trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp

Vận chuyển, lắp đặt, sử dụng gas không đúng cách

Để tránh tình trạng này, bạn cần kiểm tra và thay mới định kỳ dây dẫn để hạn chế tình trạng rò rỉ khí gas trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng chú ý nên để bình gas ở những vị trí thoáng mát, đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy để không bị chuột cắn phá cũng như va chạm trong đang sử dụng.

Để an toàn, bạn nên kiểm tra bình ga thường xuyên, không nên để bình gas quá cũ,…. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra và khóa bình gas lại sau khi nấu ăn.

Để điện thoại hoặc sạc dự phòng trong cốp xe

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nổ nhưng lại rất ít người chú ý tới. Lỗi này thường xảy ra trong những ngày có thời tiết nắng nóng, làm tăng nhiệt độ của pin trong các thiết bị điện từ đó gây ra cháy nổ. Đồng thời ở vị trí này thường đặt bình xăng nên có tỉ lệ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy bạn không để để điện thoại cũng như sạc dự phòng trong cốp xe để hạn chế tình trạng này.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng bảo vệ tại Hà Nội tốt nhất

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất

Dưới đây là những biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà hoặc công ty của mình:

  • Tham gia các lớp hướng dẫn các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy sau đó hướng dẫn, phổ biến lại cho những người xung quanh.
  • Trang bị các hệ thống phòng cháy chữa cháy riêng tại công ty, doanh nghiệp.
  • Kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị thường xuyên và trước khi ra khỏi nhà.
  • Chú ý khi hàn cắt cần che chắn xung quanh cẩn thận.
  • Các xe chở xăng dầu, gas nên đảm bảo đúng tốc độ được quy định trong nguyên tắc phòng cháy chữa cháy. Hai xe cũng nên cách nhau tối thiểu 20m.
Công ty bảo vệ TKD - đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ số 1 Hà Nội
Công ty bảo vệ TKD – đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ số 1 Hà Nội

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cần biết

Để đáp ứng đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hiệu quả và tránh xảy ra hiện tượng cháy nổ, bạn cần chú ý một vài nguyên tắc dưới đây:

  • Việc đầu tiên cần làm khi xảy ra cháy nổ chính là nhanh chóng gọi và thông báo địa chỉ chính xác cho 114, đây là số của lực lượng cảnh sát phòng cháy.
  • Nếu tại nơi xảy ra vụ cháy có nhiều khóa và phải đi qua lửa để thoát ra ngoài, bạn nên sử dụng mặt nạ phòng độc. Trong trường hợp không có mặt nạ, thì có thể sử dụng khăn, áo, quần, chăn, hoặc vật liệu làm bằng vải nhúng nước ướt rồi trùm kín mặt mũi để đi qua. Đồng thời trong khi di chuyển nên cúi người xuống thấp và đi men theo vách tường.
  • Để đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, nếu bạn muốn mở bất kỳ cánh cửa nào, cần phải kiểm tra nhiệt độ trước.
  • Nếu tất cả các lối thoát đều bị bít kín hết thì phải tìm hiểu và sử dụng vải hoặc thang dây để thoát ra từ các lối thoát tại ban công, các cửa sổ.

>>>Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo vệ sự kiện tại Hà Nội cần chú ý điều gì?

Trên đây là những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy bảo vệ cần phải chú ý nếu có cháy nổ xảy ra. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp có thể phòng tránh và xử lý các trường hợp liên quan đến cháy nổ, hãy liên hệ với TKD Việt Nam thông qua các phương thức sau:

 Công ty Cổ phần Bảo vệ TKD Việt Nam

Hotline: 0911.010.120

Địa chỉ: Số 07 Ngõ Hàng Cháo – Phường Cát Linh – Quận Đống Đa – Hà Nội

VP đại diện: 338 Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, HN

Website: https://tkdvietnam.vn/

Xem thêm các dịch vụ bảo vệ của TKD tại đây!

Gọi điện thoại
0911.010.120
Chat Zalo